Calendar

December 2016
MonTueWedThuFriSatSun
 << <Mar 2019> >>
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 

Announce

Who's Online?

Member: 0
Visitor: 1

rss Syndication

Posts sent in: January 2016

คุณล่ะคิดว่าอย่างไร กับการพูดในที่ประชุม โดยไม่มีใครรับฟัง

“คุณล่ะคิดว่ายังไง”เมื่อพูดคุยกันอยู่ แล้วมีคนใดคนหนึ่งเงียบฟัง และดูครุ่นคิดให้เราลองถามความเห็นของเขาดู เพราะบางทีเขาอาจจะไม,กล้าพูด หรือไม่มี่โอกาสที่จะแทรกขึ้นมา อีกอย่างการถามความเห็นของเขาก็เท่ากับเป็นการให้เกียรติความคิดเห็นของผู้อื่น    ทำให้เขาคิดว่าเราไม่ได้เผด็จการคิดทำอะไรเพียงคนเดียว และที่สำคัญความคิดด้งกล่าวของเขาอาจจะเป็นความคิดที่ดีก็เป็นได้“เก่งจัง”ใครๆ ก็ล้วนแต่ชอบคำชมเชยกันทั้งนั้น การชมใครคนหนึ่งว่าเก่ง แม้ว่าเขาจะบอกว่า ‘ไม่หรอก” แต่เชื่อสิว่าเขารู้สืกดีที่เราพูดอย่างนั้น เพราะใครๆ อุปกรณ์ติดตามราคาถูก  ก็อยากจะเป็นที่ยอมรับของบุคคลอื่นด้วยกันทั้งนั้นแต่อย่างไรก็ดี คำว่า
 “เก่ง” นั้น ไม่ควรจะเอามาพูดพรํ่าเพรื่อ เพราะหากว่าพูดชมอยู่เรื่อยๆ ไม่ขาดปากทั้งๆ ที่เป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ บางคนอาจจะมองว่าเราเป็นคนที่คบไม,ได้ หรือว่าชอบประจบสอพลอก็เป็นได้ ด้งนั้น คำว่าเก่ง ควรจะใช้ก็ต่อเมื่อเรารู้สึกว่าเขาเก่งอย่างที่ใจเราคิดจริงๆ“ได้ข่าวเรื่อง...แล้วนะ ยินดีด้วย”ความสำเร็จและความยินดีของคนที่เรารู้จักและสนิทสนมด้วยนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญ เราสมควรที่จะร่วมแสดงความยินดีกับความสำเร็จนั้น ไม่ว่าจะเป็นการโทรคัพท!ปหา ส่งการ์ดแสดงความยินดีของขวัญ หรือไม่ว่าจะเป็นการไปแสดงความยินดีด้วยตัวเราเอง เพื่อแสดงว่าเรารู้สึกยินดีกับตัวเขาด้วยจริงๆ ไม่ใช่เพียงคำพูดตามมารยาทที่กล่าวขึ้นมาลอยๆ หาได้มีความหมายใดๆ ไม่“คุณใส่ชุดนแล้วดูดีจัง”ไม่ได้บอกให้เราเยินยอใครที่ไหน แต่หากว่าวันหนึ่งคุณเห็นคนรู้จักหรือว่าเพื่อนใส่ชุดๆ หนึ่งแล้วรู้สึกว่าเขาเหมาะกับชุดนี้เสึยจริง ก็ให้กล่าวชื่นชมออกไปจากใจ จับผิด ชึ่งผู้ที่ถูกชมก็จะรับรู!ด้ว่าคำพูดของเรานั้นออกมาจากใจจริงๆ แต่หากว่าไม่ได้รู้สึกอย่างนั้นจริงๆ ก็เก็บคำพูดเอาไว้ดีกว่า เพราะหากว่าพูดไป เขาก็จะรู้ว่าเราไม่ได้รู้สึกว่าเธอหรือเขาดูดี'จริงๆ หรอก เป็นคำพูดที่สรรเสริญเยินยอที่ไม่มีความจริงใจอันใดเลย“รู้ข่าวเรื่อง...แล้ว
เสียใจด้วยนะ”ในชีวิตคนเรานั้นก็ไม่ได้มีแต่เรื่องดีๆ ทั้งหมด เพราะว่าคนเราก็ย่อมจะเกิดเรื่องราวร้ายๆ ในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสีย หรือว่าล้มเหลวก็ตาม แต่หากว่าเราได้รับทราบข่าวร้ายของคนที่รู้จัก เพื่อนที่มีความสัมพันธ์อันดีกับเรา ก็ควรจะแสดงความเสียใจ อย่างน้อยๆ  .คาพูตกช่วยสรากวามประกับใจแน่นอนว่าตามธรรมดาแล้ว เครื่องติดตามระยะไกล เราคงอยากจะให้คนอื่นประทับใจและชื่นชอบในตัวเราทั้งในครั้งแรกและหลายๆ ครั้งที่พบกัน แต่คำพูดไหนล่ะที่ช่วยสร้างความประทับใจให้กับผู้คนที่พูดคุยกับเรา
และคำพูดไหนที่ไม่ควรพูด เพราะจะเป็นคำพูดที่สร้างความรู้สืกแย่ๆ กับคู่สนทนาของเรา“ช่วงนสบายดีไเฒ เป็นอย่างไรบาง”ไม่ว่าใครๆ ก็อยากจะให้ตัวเองเป็นที่น่าสนใจทั้งนั้น ดังนั้นเราควรจะไต่ถามเกี่ยวกับตัวคู่สนทนาบ้าง เพื่อให้เขาได้เล่าเรื่องราวของเขาซึ่งนอกจากคำถามที่ถามว่า “สบายดหม” เราอาจจะถามลึกๆ ลงไปหากว่าเรารู้เรื่องราวเกี่ยวกับตัวเขามากกว่านี้ อาจจะรู้ข่าวมาว่าลูกชายของเขาปวยเข้าโรงพยาบาลก็อาจจะถามต่อว่าลูกชายเป็นอย่างไร หายหรือยัง จีพีเอสติดตามรถยนต์ อาการปวยเป็นมากไหม เป็นต้นเสียงในการนินทานั้นก็ย่อมจะเป็นนํ้าเสียงที่ค่อนไปทางว่าร้าย    ดูถูกเหยียดหยาม หา'โซ่'นาเสียงที่เต็มไปด้วยความเห็นใจเข้าใจพูดมาถึงขนาดนี้แล้วก็คงจะพอนึกภาพออกว่า ผู้ที่ติฉิน'นินทาผู้อื่นนั้นดูน่าเกลียดเพียงใด แน่นอนล่ะว่าไม่มีใครชอบคนที่น่าเกลียดดังนั้นหากว่าเราเป็นคนที่ชอบนินทาว่าร้ายผู้อื่น เราก็จะถูกมองว่าเป็นคนที่น่าเกลียดอย่างแน่นอน และก็จะไม่มีใครนิยมชมชอบเรา หรืออยากจะคบหากับเรา เพราะนอกจากเราจะดูน่าเกลียดแล้ว เขาก็ยังกลัวว่าเราจะแว้งกัดเขา อุปกรณ์นักสืบ และนินทาเขาลับหลังนั่นเอง และยิ่งหากว่าคนที่เรานินทาเป็นคนที่เราสนิทชิดเชื้อด้วยแล้ว เขาก็จะมองว่าเราเป็นคนที่คบไม่ได้ เพราะขนาดเพื่อนที่เราแสดงออกว่ารัก เรายังนินทาเลยแล้วนับประสาอะไรกับคนอื่นนอกจากประโยชนั่Lนด้านของความเป็นที่นิยมชมชอบแล้ว ยังเป็นการชำระล้างจิตใจของเราให้สะอาด ปราศจากการนินทาว่าร้ายผู้อื่นอีกต่างหาก

เครื่องติดตาม
15 Jan 2016
Admin · 332 views · Leave a comment